hellodoctor-homepage
ANDROID APP Đăng ký Đăng nhập
Trang chủ
Thẻ Mobile Health
Sống khỏe
Bác sĩ
Hẹn khám
Giải đáp online
Thư viện bệnh
Cảm nhận
Trang cá nhân
Danh sách bác sĩ
bac si noi gi

 Bác sĩ tư vấn


"Sức khỏe là thứ không thể đánh mất trong cuộc đời của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ sức khỏe của bạn"BS Cơ Xương Khớp- Công Minh

Bs Đoàn Công Minh

Thạc sĩ bác sĩ CK cơ xương khớp bệnh viện 115BS Thần Kinh- Tường Vũ

Bs Nguyễn Tường Vũ

Thạc sĩ bác sĩ CK ngoại thần kinh bệnh viện Chợ RẫyBs Nội Tiết-Thảo Uyên

Bs Nguyễn Dạ Thảo Uyên

Bác sĩ CK nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri PhươngGẶP BÁC SĨ TƯ VẤN
GỌI 1900 1246GẶP BÁC SĨ GỌI 1900 1246


TRÁNH TỰ ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC HOẶC KHÁM BỆNH KHÔNG PHÙ HỢP


I. Đại cương:
Áp xe phổi là một bệnh lý viêm cấp tính nhu mổ phổi,gây hoại tử và phá huỷ màng phế nang-mao mạch,tạo nên một ổ chứa mủ trong nhu mô phổi.Thành phần của mủ là tổ chức phổi hoại tử và các xác bạch cầu thoái hoá.Theo định nghĩa này người ta còn gọi Áp xe phổi là mưng mủ phổi.
Cũng theo định nghĩa này,những ổ mủ phát triển trong những khoang có sẵn ở nhu mô phổi không được gọi là Áp xe phổi.Ví dụ: giãn phế quản hình túi,kén khí nhiễm trùng,các nang nước,hang lao,các hang ung thư bội nhiễm...
Áp xe phổi là bệnh hay gặp và đứng thứ tư trong các bệnh phổi nói chung.Nam giới bị nhiều hơn Nữ giới (tỉ lệ 2-3/1).Thường gặp ở lứa tuổi lao động (25-45 tuổi).
II. Cơ chế bệnh sinh:
  Ở người bình thường,đường hô hấp trên và dưới có cơ chế bảo vệ,đó là: hoạt động của nhung mao phế quản,các chất tiết nhầy và hàng rào các bạch cầu ở các hạch bạch huyết.Vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp sẽ bị tiêu diệt không thể gây bệnh được.Tuy nhiên,khi có chủng vi khuẩn xâm nhập với số lượng lớn và có độc tính cao,chiến thắng được cơ chế tự bảo vệ nói trên thì có khả năng gây Áp xe phổ.Mặt khác,nếu cơ chế tự bảo vệ bị suy giảm do một số nguyên nhân nào đó như: bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS),mệt mỏi kéo dài,say rượu,nghiện hút thuốc và một số bệnh khác (chấn thương sọ não...)thì cũng có khả năng gây nên Ap xe phổi.
Nguyên nhân chính là sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường hô hấp nên cơ chế gây bệnh Áp xe phổi như sau:
1. Ap xe phổi do vi khuẩn xâm nhập vào theo đường phế quản:
+Cơ chế này thường xảy ra trong các hoàn cảnh:
-Sau các phẫu thuật đường hô hấp trên,phẫu thuật Răng-Hàm-mặt,phẫu thuật Tai-Mũi-Họng...và khi có các ổ nhiễm khuẩn tiềm tàng ở đường hô hấp trên. Trong các trường hợp này,vi khuẩn thường là loại yếm khí.
-Trong một số tình trạng bệnh lý khác như: hôn mê do chấn thương sọ não,cơn động kinh,ngộ độc thuốc ngủ,say rượu,đuối nước,nôn sau mổ dưới gây mê...Trong các trường hợp này,các chất trong dạ dày khi bị nôn ra có thể trào vào đường hô hấp dẫn tới Ap xe phổi.
- Một số dị tật bẩm sinh hay mắc phải ở đường hô hấp như: dị dạng chít hẹp khí quản và phế quản,U phế quản,Lao phổi,Giãn phế quản,Dị vật phế quản,ùn tắc đờm dãi ở phế quản...Trong các trường hợp này,tình trạng ùn tắc kéo dài trong phế quản sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây Ap xe phổi.
-Trong các trường hợp chấn thương ngực kín,vết thương ngực,chấn thương bụng gây giảm khả năng hô hấp...Lúc nay,nhu mô phổi bị tổn thương sẽ bị vi khuẩn xâm nhập vào theo đường phế quản gây nên Ap xe phổi.
+ Điều kiện thuận lợi để gây Ap xe phổi do vi khuẩn xâm nhập vào đường phế quản là lứa tuổi: tuổi cao dễ bị bệnh hơn tuổi trẻ.Vị trí của Ap xe phổi trong cơ chế này thường là ở các phân thuỳ sau và dưới của phổi phải.
2. Áp xe phổi do vi khuẩn xâm nhập theo đường máu:
+ Vi khuẩn xâm nhập vào phổi sau một đợt vãng khuẩn huyết hay nhiễm khuẩn huyết.Thường gặp ở trẻ em và thường là do Tụ cầu vàng.Hay gặp ở thuỳ trên và ở vùng ngoại vi của phổi.Lúc đầu là nhiều ổ Ap xe nhỏ,sau đó các ổ này vỡ vào nhau tạo nên một ổ Ap xe lớn.Đôi khi chúng vỡ vào màng phổi gây mủ màng phổi. Ngày nay,do việc sử dụng sớm nhiều loại kháng sinh tốt nên tỉ lệ Ap xe phổi đường máu giảm đi rõ rệt,khả năng điều trị khỏi khi còn ở giai đoạn các ổ Ap xe nhỏ cao hơn.
+ Ngoài nguyên nhân trên,còn có các trường hợp Ap xe phổi sau nhồi máu do tắc động mạch phổi (vùng phổi nhồi máu bị hoại tử và bội nhiễm),Ap xe phổi Amip tiên phát cũng là loại Ap xe phổi đường máu (Amip đến phổi qua đường tĩnh mạch chủ dưới)...
3. Áp xe phổi do viêm phổi:
Trên cơ sở viêm phổi (do vi rút hoặc vi khuẩn) kèm theo các rối loạn cơ chế bảo vệ của phổi và suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể,nhu mổ phổi sẽ xuất hiện các điểm hoại tử,bội nhiễm và hình thành Ap xe phổi.Vi khuẩn thường gặp ở đây là phế cầu,tụ cầu vàng,liên cầu...
4. Áp xe phổi do vi khuẩn xâm nhập qua cơ hoành:
Từ các ổ Ap xe dưới cơ hoành (Ap xe gan,Ap xe túi mật,Ap xe ruột thừa,Ap xe sau thủng ổ loét dạ dày-tá tràng...) vi khuẩn có thể xuyên qua cơ hoành vào nhu mổ phổi để gây Ap xe phổi.Lúc đầu ổ Ap xe dưới cơ hoành dính vào cơ hoành,rồi vỡ qua cơ hoành vào nhu mổ phổi tạo nên Ap xe phổi (lúc này toàn bộ ổ Ap xe sẽ có hình cái đồng hồ cát: một ổ dưới cơ hoành thông với một ổ trong nhu mô phổi).
Trong nhóm này cần chú ý đến loại Áp xe phổi sau Áp xe gan Amip.Loại này có một số đặc điểm khá riêng biệt về triệu chứng cũng như điều trị .
III. Giải phẫu bệnh lý:
1. Số lượng ổ Áp xe:
Thông thường (3/4 các trường hợp) chỉ có một ổ Ap xe.Những trường hợp có nhiều ổ Áp xe thì thường là các ổ nhỏ,nếu điều trị nội khoa tốt thì có thể khỏi được,nếu điều trị nội không tốt thì các ổ Áp xe nhỏ đó sẽ vỡ vào nhau gây nên ổ Áp xe lớn.
2. Vị trí các ổ Áp xe:
+ Áp xe phổi do hít (vi khuẩn xâm nhập theo đường phế quản) thường khư trú ở các phân thuỳ sau và dưới,nhất là phổi phải.
+ Áp xe phổi do các nguyên nhân khác thường gặp ở các phân thuỳ trước và trên.
3. Độ lớn của ổ Áp xe: phụ thuộc vào nhiều yếu tố
+ Thời gian mắc bệnh.
+ Phương pháp điều trị.
+ Vi khuẩn học: số lượng,độc tố...
4. Hình ảnh giải phẫu bệnh:
+ Áp xe phổi giai đoạn cấp tính:
- Đại thể: khối Áp xe thường khư trú trong một thuỳ phổi,kích thước to nhỏ tuỳ từng trường hợp.Khi sờ nắn thấy khối Áp xe có mật độ chắc và có thể thấy có cảm giác lùng nhùng trong khối Áp xe.
- Vi thể: mặt cắt ngang qua khối Áp xe thấy có nhiều lớp đồng tâm: lớp mủ,lớp thanh tơ,lớp phế nang viêm mủ,lớp phổi đông đặc(các phế nang xẹp,các mạch máu ở lớp này bị viêm nội mạc và có thể bị tắc mạch),lớp các phế quản phù nề và xơ hoá.
+ Áp xe phổi giai đoạn mãn tính:
- Đại thể: Khối Áp xe thường khư trú ở trong một thuỳ phổi,thuỳ phổi này thường dính vào thành ngực,vào màng ngoài tim và cơ hoành,nhiều khi dính rất chắc và có đóng vôi.Khối Ap xe thường có mật độ chắc,mặt ghồ ghề,bóp mạnh có thể xẹp lại được vì trong lòng khối Áp xe thường là khoảng trống.Thuỳ phổi bên cạnh thuỳ có khối Áp xe có thể bị xẹp và can hoá.
- Vi thể: mặt cắt ngang khối Áp xe thấy lòng khối Áp xe rỗng hoặc có chứa ít dịch mủ,vỏ của ổ Áp xe dày(có khi dày tới 2 cm),chắc,có nhiều tổ chức hạt và mạch máu tăng sinh, thường có một hoặc nhiều phế quản dẫn lưu.Quanh ổ Áp xe là tổ chức phổi viêm mãn,can hoá,có khi thấy xẹp hẳn cả thuỳ phổi.Các phân thuỳ cạnh ổ Áp xe thường bị giãn phế quản hình trụ.

bac si noi gi

 Thư kí y khoaThư kí Hello Doctor

Thư kí y khoa Hello Doctor

Hỗ trợ chăm sóc và kết nối bác sĩ với khách hàngGẶP BÁC SĨ 
GỌI 1900 1246

Quảng cáo - Giảm 50%
15K/ngày
Liên hệ: 0906 634 600
Hello Doctor Footer

CÔNG TY HELLO DOCTOR
152/6 Thành Thái, P12, Q10, HCM
Điện thoại: 1900 1246
Cố định: 028.7305 0022
Di động: 0962 1616 44

© Bản quyền thuộc về công ty Hello Doctor
Thông tin trong trang chaobs.com chỉ có tính chất tham khảo.
Người xem không được dựa vào nội dung của trang web để tự chẩn đoán và điều trị cho mình.

Facebook
Google+
RSS
Zalo
Youtube
Twitter
loading hellodoctor Đang xử lý...